Khám sức khỏe tổng quát & Tầm soát bệnh

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là gì?

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là khám tổng thể theo chu kỳ thời gian cố định, lặp lại hằng năm. Trong đó gồm các bước: khám thể trạng, khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng.

Sau đó dựa trên các kết quả khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ kết luận tình trạng sức khỏe của người khám và có chỉ định phù hợp. 

Khám sức khỏe tổng quát tầm soát ung thư là gì? 

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, phải áp dụng nhiều phương pháp điều trị như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, miễn dịch sinh học... với chi phí điều trị rất tốn kém và kéo dài. Thực tế phần lớn người bệnh khi đến bệnh viện đều đã ở giai đoạn muộn, cơ hội điều trị thấp, thậm chí không có cơ hội chữa khỏi.

Khám sức khỏe tổng quát tầm soát ung thư là khám tổng thể các chuyên khoa như: nội khoa, ngoại khoa… và làm các xét nghiệm máu, nước tiểu giúp người bệnh dễ phát hiện các triệu chứng bệnh ung thư. Trong đó phổ biến là: ung thư vú, tuyến giáp, dạ dày, đại trực tràng, buồng trứng, tử cung, phổi, vòm họng, tiền liệt tuyến, gan... Từ kết quả đó, bác sĩ sẽ sớm phát hiện những dấu hiệu bệnh để lên phác đồ điều trị. Các bệnh này dấu hiệu ban đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Lợi ích của khám sức khỏe định kỳ?

  1. Kiểm tra sức khỏe tổng quát ở thời điểm hiện tại.
  2. Có thể phát hiện nhiều bệnh lý từ sớm, từ giai đoạn người bệnh chưa có những triệu chứng rõ ràng, nhờ đó tăng khả năng chữa khỏi bệnh và tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm thiểu tâm lý tiêu cực cho người bệnh.
  3. Có một hồ sơ y tế hoàn chỉnh có thể tra cứu bất kỳ lúc nào người bệnh cảm thấy không ổn và còn giúp cho bác sĩ có cơ sở thuận lợi hơn để chẩn đoán bệnh.

Trường hợp phát hiện bệnh lý bác sĩ sẽ tư vấn về thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống để hạn chế nguy cơ bệnh nặng hơn, lập kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời cho người bệnh. Đây là hoạt động quan trọng vì hầu hết các bệnh đều có thể cải thiện hoặc thậm chí có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm trước khi trở lên nghiêm trọng hơn bởi xử lý ngay từ sớm sẽ đơn giản và tiết kiệm thời gian, tiền bạc hơn so với điều trị bệnh nặng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với nhiều căn bệnh hiện đang gia tăng trong cộng đồng như ung thư, tim mạch, các bệnh rối loạn chuyển hóa… 

Đối với trường hợp không phát hiện bệnh ở thời điểm khám, bác sĩ vẫn có thể tư vấn cho bạn các phương pháp phòng và thay đổi chế độ sinh hoạt, làm việc hàng ngày để có sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng.

Lựa chọn gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp? 

Ở mỗi độ tuổi, mỗi giới tính khác nhau thì nên lựa chọn những gói khám chuyên biệt, phù hợp với điều kiện kinh tế và sức khỏe của bản thân. 

Ví dụ như người ở độ tuổi 20-30 thì nên khám các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, kiểm tra sức khỏe sinh sản,… Còn đối với người ở độ tuổi 30-40 thì cần xét nghiệm các bệnh như tim mạch, tiểu đường, loãng xương ở phụ nữ sau sinh. Lứa tuổi ngoài 50 thì khám tăng huyết áp, đái tháo đường,… 

Nhiều người có suy nghĩ, khám sức khỏe tốn kém và bỏ qua điều này. Nhưng các chuyên gia y tế đều khẳng định khám sức khỏe thường xuyên là cách bạn tránh khỏi những chi phí khổng lồ liên quan đến việc điều trị bệnh giai đoạn nghiệm trọng. Khám sức khỏe sẽ là cách để chẩn đoán và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa quan trọng. Các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, gan mật… nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp người bệnh nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống khỏe mạnh bình thường mà nhiều khi không phải sử dụng đến nhiều thuốc, chỉ cần thay đổi lối sống hàng ngày.

Thời gian cần thiết cho một lần khám sức khỏe tổng quát?

Tùy theo số lượng hạng mục trong từng gói khám, Quý khách chỉ cần dành ra tối đa 4 giờ đồng hồ để thực hiện các thăm khám toàn diện và đầy đủ các xét nghiệm máu, nước tiểu, chiếu chụp, siêu âm... Nếu có kết quả bất thường, quý khách sẽ được thông báo, tư vấn ngay. Hồ sơ khám sức khỏe đầy đủ kèm kết luận của bác sĩ, khách hàng sẽ nhận được sau 3 - 5 ngày, tùy theo mức độ phức tạp của các xét nghiệm đặc biệt.

Tại một số bệnh viện còn áp dụng đặt lịch trước, trả kết quả trực tuyến giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian, công sức. 

Những lưu ý trước khi khám sức khỏe tổng quát

1. Khách hàng cần chuẩn bị các thông tin về sức khỏe và bệnh tật của các thành viên trong gia đình mình. Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bệnh của khách hàng dựa trên tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ khác, đồng thời sẽ giúp bạn biết cách phòng bệnh, làm xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.  

2. Chuẩn bị các thông tin về tiền sử sức khỏe bản thân, bao gồm lịch chủng ngừa vaccine từ trước tới nay, những nguyên nhân gây dị ứng nếu có (thuốc, thực phẩm…). Khách hàng nhớ lại xem trước đây mình có mắc bệnh hay có phẫu thuật gì hay không, quá trình điều trị như thế nào.

3.  Nên mang theo các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc cũ nếu có.

4. Chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm

Xét nghiệm máu: một số xét nghiệm yêu cầu cần nhin ăn trước khi xét nghiệm, tốt nhất bạn chỉ nên uống nước  lọc, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Không nên uống các loại vitamin và khoáng chất trong vòng 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.

- Xét nghiệm nước tiểu (lấy vào ngày làm xét nghiệm): Cần vệ sinh sạch tay và bộ phận sinh dục ngoài. Lấy mẫu nước tiểu bằng 1 tay không chạm vào mặt trong của lọ đựng bệnh phẩm (trên lọ có ghi tên, ngày tháng năm sinh của khách hàng). 

Xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung âm đạo (PAP Smear): Xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

+ Xét nghiệm chỉ dành cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, không làm xét nghiệm này khi đang có kinh nguyệt, đang ra máu âm đạo, đang có viêm nhiễm nặng, đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo, đang có thai. 

+ Thời điểm làm xét nghiệm nên trước và sau kỳ kinh ít nhất 7 ngày. Trước khi làm xét nghiệm 24 giờ không thụt rửa, giao hợp.

Siêu âm ổ bụng (bao gồm phụ khoa với nữ và tiền liệt tuyến với nam): Nên nhịn ăn ít nhất 4 tiếng trước khi làm siêu âm để đánh giá đường mật, uống khoảng 500ml nước lọc và nhịn đi tiểu khoảng 1 giờ trước khi siêu âm để đánh giá vùng tiểu khung.

- X-quang phổi: khi có thai hay nghi ngờ có thai  nên báo cho BS trước khi chụp.

5. Sau khi có đủ các dữ liệu về tình trạng sức khỏe của khách hàng, bác sĩ sẽ cho bạn biết kết quả và cho những lời khuyên về sức khỏe. Bạn hãy nên hỏi bác sĩ tất cả thắc mắc về bệnh trạng của mình: có phải uống thuốc, uống trong bao lâu, phản ứng thuốc (nếu có), có cách chữa nào khác ngoài dùng thuốc, tái khám… Bạn cũng nên hỏi bác sĩ về việc tiêm ngừa các bệnh như viêm gan siêu vi B, uốn ván, cúm gia cầm, ung thư cổ tử cung… Nếu đợt khám tổng quát đạt kết quả tốt, nếu có điều kiện, việc khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm là tốt nhất dù ở độ tuổi nào.

Tổng kết

Theo khuyến cáo của nhiều tổ chức y khoa, mỗi người cần được khám sức khỏe định kỳ từ 1-2 lần/năm để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm và phòng ngừa những rủi ro về sức khỏe. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang mắc một căn bệnh nào đó, cơ hội và hiệu quả điều trị bệnh sẽ cao hơn.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, "phòng bệnh hơn chữa bệnh", do đó khám sức khỏe định kỳ là việc nên được ưu tiên. Cơ thể bạn cũng giống như một cỗ máy hoạt động không ngừng nghỉ, nhưng cũng có lúc cần phải được bảo dưỡng mới có thể duy trì một trạng thái khỏe mạnh về thể chất và tinh thần dài lâu. Hãy lên kế hoạch khám sức khỏe định kỳ ngay bây giờ để bảo vệ bản thân và gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống nhé.

Tại HG Health chúng tôi đại diện chào bán đa dạng các loại gói khám sức khỏe tổng quát và gói khám tầm soát bệnh/ung thư phù hợp với nhu cầu và ngân sách của từng khách hàng cá nhân/doanh nghiệp do các Bệnh viện/Phòng khám uy tín trên cả nước cung cấp.

Quý khách có thể tự lựa chọn gói khám phù hợp trong chuyên mục Sản Phẩm hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ, chính xác và miễn phí thông qua số điện thoại Hotline hoặc gửi thông tin Đặt dịch vụ, chuyên viên tư vấn của HG Health sẽ liên lạc lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý: Các nội dung, thông tin được cung cấp tại toàn bộ trang web https://hghealth.vn này chỉ mang tính chất tham khảo nếu có liên quan tới y khoa hoặc bệnh lý.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hoàng Gia Health
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn